PFA kêu gọi phong tước Hiệp sĩ cho các ngôi sao Leicester

taylor-3483-1462578262
Gordon Taylor, Giám đốc điều hành Hiệp hội cầu thủ chuyên nghiệp Anh (PFA), cho rằng các cầu thủ của tân vương Ngoại hạng Anh xứng đáng được vinh danh vì thành tích chưa từng có.

Taylor đã có hơn 50 năm là thành viên của PFA, với tư cách cầu thủ và sau này là một lãnh đạo của nghiệp đoàn cầu thủ. Nhưng ông nhấn mạnh chưa khi nào chứng kiến một thành tích lớn hơn trong bóng đá so với những gì đoàn quân của Claudio Ranieri đạt được ở mùa giải này.

“Hãy gọi tiền đạo Jamie Vardy kèm danh xưng Sir”, Taylor phát biểu.

PFA kêu gọi phong tước Hiệp sĩ cho các ngôi sao Leicester

Taylor trong khoảnh khắc trao phần thưởng danh dự cho Jamie Vardy nhân dịp tiền đạo của Leicester lập kỷ lục ghi bàn trong 11 trận Ngoại hạng Anh liên tục. Ảnh: Empics.

Ở Vương quốc Anh, chỉ những người nổi tiếng và có công trạng khi được Nữ hoàng phong tước hiệu Hiệp sĩ đế chế mới được gọi bằng “Sir”, như Elton John, Alex Ferguson… Ngay cả những David Beckham, Ryan Giggs, Lampard cũng chỉ mới được đề nghị xét duyệt phong tước hiệu cao quý này.

Điều đó cho thấy ông Taylor đánh giá rất cao những đóng góp của các cầu thủ Leicester cho sự phát triển của bóng đá Anh.

Theo quy định, chỉ có những cầu thủ Anh mới chính thức được phong tước Hiệp sĩ hoặc trao huân chương đế chế OBE, nếu hội đủ điều kiện. Những cầu thủ Leicester hiện nay thuộc diện được cân nhắc gồm Jamie Vardy, Danny Drinkwater, Marc Albrighton và Danny Simpson. Tuy nhiên, những cầu thủ nước ngoài cũng có thể được phong tước Hiệp sĩ danh dự.

“Những gì họ đã làm được vượt ra ngoài cả khuôn khổ bóng đá”, Taylor nhận xét tiếp về mùa giải ấn tượng của Leicester.

PFA kêu gọi phong tước Hiệp sĩ cho các ngôi sao Leicester

Giám đốc PFA xem chức vô địch của Leicester là thành tựu đặc biệt với sự tiến bộ của bóng đá Anh. Ảnh: Sky.

Quan chức 71 tuổi này nói thêm: “Chúng ta còn phải chờ xem liệu các thành viên của Leicester có được Chính phủ đưa vào danh sách đề nghị tôn vinh hay không, nhưng cá nhân tôi hy vọng về điều đó. Chức vô địch của Leicester là một trong những thành tựu bóng đá tốt nhất mà tôi từng chứng kiến trong cuộc đời mình”.

“Những câu chuyện thành công đặc biệt đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau của cuộc sống. Còn Leicester cho thấy điều đặc biệt trong bóng đá. Thành công của họ đã trao hy vọng cho bất kỳ đội nào từng nghĩ rằng họ có thể không bao giờ vươn được tới đỉnh vinh quang”, Taylor nhấn mạnh.

Ông còn ngợi khen cụ thể ba gương mặt nổi bật của Leicester: “Riyad Mahrez đoạt danh hiệu Cầu thủ hay nhất năm 2016 của PFA, dù trước đó chỉ là cầu thủ ít tên tuổi từ giải Hạng nhì của Pháp và thi đấu không thành công ở St Mirren (Scotland). Cậu ấy đã chứng tỏ được sự quyết tâm và niềm tin trở thành cầu thủ hay nhất của Ngoại hạng Anh.

Với Vardy, cậu ấy từ một chân sút vô danh thi đấu cho các đội bóng nhỏ ở hạng thấp đã đột ngột trở thành cầu thủ ghi bàn hàng đầu của Ngoại hạng Anh.

PFA kêu gọi phong tước Hiệp sĩ cho các ngôi sao Leicester

Những cầu thủ nước ngoài nhưng có đóng góp lớn như Kasper Schmeichel cũng xứng đáng được phong Hiệp sĩ danh dự, theo quan điểm của Gordon Taylor. Ảnh: Empics.

Với thủ môn Kasper Schmeichel, cậu ấy đã phải sống và thi đấu dưới cái bóng quá lớn của cha mình Peter. Không bao giờ dễ dàng khi là con trai của một ngôi sao bóng đá nổi tiếng thế giới. Nhưng cậu ấy đã vượt qua áp lực để tỏa sáng cùng Leicester. Còn nhiều câu chuyện đầy cảm hứng khác từ mỗi thành viên của CLB. Tất cả họ xứng đáng được ghi nhận công trạng”.

Nguyễn Phát

nhan dinh bong da